TƯƠNG TỨC FOUNDATION

Đối với chúng ta quyền lực có nghĩa là gì? Tại sao ai cũng tìm mọi cách để đạt cho được quyền lực? Cho dù có thể không để ý, nhưng phần đông chúng ta luôn cố đạt cho được một địa vị có quyền lực bởi vì ta tin rằng quyền lực giúp ta làm chủ được đời sống, đem lại cho chúng ta tự do và hạnh phúc – những gì ta mong muốn nhất.

Xã hội chúng ta được xây dựng trên một khái niệm rất hẹp về quyền lực, đó là giàu có, sung túc, thành công nghề nghiệp, danh tiếng, sức khoẻ, sức mạnh quân sự và quyền năng chính trị. Tôi xin đề nghị với bạn một quyền lực khác, một thứ quyền lực vượt bậc: quyền lực giúp ta thoát khỏi sự ám ảnh của mê đắm, sợ hãi, tuyệt vọng, sự trấn ngự của kỳ thị, sân hận, ngu dốt; quyền lực giúp ta đạt được hạnh phúc ngay trong giờ phút hiện tại. Đây là một thứ quyền lực mà bất kì ai sinh ra cũng đều có quyền hưởng, không phân biệt sang hèn, giàu nghèo, mạnh yếu.

Tất cả chúng ta ai cũng muốn có quyền lực và thành công. Nhưng nếu vì cố sức tranh đấu để có được quyền lực, rồi lại cố sức tranh đấu bảo vệ quyền lực mà bị hao mòn, mệt mỏi, bị chia cách tình nghĩa thì đâu còn có thể vui hưởng quyền lực và thành công? Quyền lực và thành công như vậy thật chẳng có ý nghĩa gì. Sống một cuộc sống sâu sắc và hạnh phúc, có thì giờ chăm sóc người thương là một thành công khác, một quyền lực khác, một thứ thành công và quyền lực quan trọng hơn nhiều. Chỉ có một thành công đáng kể đó là thành công khi chuyển hoá tự thân, vượt thắng phiền não, sợ hãi và sân hận. Đây là thứ thành công, thứ quyền lực đem lợi lạc cho chính ta và cho những người khác mà không gây ra một tác hại nào.

Muốn có quyền lực, muốn được danh tiếng hay giàu sang không phải là điều xấu. Nhưng phải nhớ rằng chúng ta theo đuổi quyền lực, danh tiếng hay tiền tài là để được hạnh phúc. Nếu giàu có và quyền thế mà không hạnh phúc thì giàu có và quyền thế để làm gì?

Ước vọng vun trồng hiểu biết, thương yêu, ước vọng giúp đời là một năng lượng mầu nhiệm khiến cho cuộc sống có mục tiêu chân thực. Nhiều bậc thầy vĩ đại trước chúng ta – Jesus, Bụt, Mohamed và Moses – đã từng ước vọng như thế. Ngày nay chúng ta cũng có những ước vọng sâu sắc như các vị: thực hiện hoà bình, vượt thắng khổ đau và giúp đỡ người khác. Chúng ta đã chứng kiến những người chỉ một mình mà có thể giải thoát, chữa lành cho hàng ngàn, có khi hàng triệu người. Mỗi chúng ta – chính trị gia, thương gia, công nhân, nhân viên nhà hàng hay nghệ sĩ… đều cùng chung ước vọng như thế. Nhưng cần phải nhớ rằng, muốn thực hiện ước vọng đó, trước hết ta phải chăm sóc ta. Muốn đem lại hạnh phúc cho người khác thì chính ta phải toả chiếu hạnh phúc. Và đây là lý do vì sao phải thực tập để chăm sóc thân tâm của ta trước. Chỉ khi thân tâm vững chãi ta mới đủ khả năng chăm sóc người ta thương.

Sống thiếu tỉnh thức, thiếu khả năng nhìn rõ thực trạng chung quanh thì chẳng khác gì một chuyến xe lửa tốc hành không người lái. Điều này lại càng đúng hơn trong đời sống nghề nghiệp, nếu quá chú tâm đến nghề nghiệp thì cứ mãi quay cuồng. Đau khổ trong đời tư ảnh hưởng đến nghề nghiệp và ngược lại, đau khổ trong nghề nghiệp ảnh hưởng đến đời tư. Ôm đồm quá nhiều việc, hoạch định thiếu thực tiễn, môi trường làm việc không thoải mái, luôn bị căng thẳng, luôn lo sợ bị sa thải – đó là những nguyên nhân gây nên đau khổ trong nghề nghiệp. Những đau khổ đó sẽ ảnh hưởng tới cả đời sống. Và hình như chẳng có ai giúp ta được. Nhưng mà đâu đến nỗi phải như vậy. Nếu biết tu tập vun trồng quyền lực đích thực, một thứ quyền lực chứa đựng tính chất tâm linh, nếu biết chánh niệm trong mọi liên hệ hằng ngày thì chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn phẩm chất công việc cũng như phẩm chất cuộc sống của chúng ta.

Chánh niệm là thực sự có mặt trong giây phút hiện tại, là tiếp xúc với những gì đang xảy ra trong ta và chung quanh ta. Sử dụng những cách thực tập từ những bài giảng của các bậc giác ngộ để rèn luyện tâm trí và tập trung tâm ý, không những chúng ta sẽ làm việc có năng suất và hữu hiệu hơn, mà còn thoải mái và hăng say hơn. Chúng ta có đủ thì giờ để chăm sóc những người thương và những việc quan trọng nhất của ta. Chúng ta có thể sống trọn vẹn từng giây phút, ý thức rằng đây là giây phút tuyệt vời, giây phút duy nhất mà ta thực sự có được.

Hầu hết các nhà chính trị và doanh thương luôn bắt đầu bằng một ý hướng giúp giảm bớt khổ đau. Ý hướng đó cần phải được nuôi dưỡng, vì khi tâm cầu lợi lấn át ý hướng cao đẹp ấy thì chúng ta sẽ tự huỷ diệt. Bài học của bao nhiêu doanh nghiệp như Enron, Tyco, Wordcom sụp đổ vì gian lận nhắc nhở ta điều đó. Vì vậy kinh doanh với tâm từ bi, lân mẫn là điều rất quan trọng. Nếu không có tâm từ bi thì dù cho giàu có cách mấy cũng không hạnh phúc được. Bạn sẽ cô đơn, sẽ bị giam hãm trong thế giới của riêng mình và không có cơ hội để liên hệ hay hiểu biết ai. Chỉ mưu cầu tài lợi mà bỏ quên tâm từ bi sẽ làm cho bạn đau khổ cũng như làm cho người khác đau khổ.

Khi chú trọng vào quyền lực tâm linh, lòng từ bi cũng sẽ trở thành mục đích của ta bên cạnh mục đích tối hậu là cầu lợi. Chúng ta không cần khước từ tài lợi, nhưng lòng từ bi sẽ giúp chúng ta thành công hơn về kinh tế hay chính trị. Tôi tin rằng nếu bổ sung ý thức về ảnh hưởng tích cực của chúng ta tới người khác và trên thế giới vào những mục đích chính của doanh thương thì chỉ tốt cho doanh thương mà thôi. Một doanh nghiệp biết phối hợp thông minh mục đích thu lợi với đức tính thanh liêm và ý thức quan tâm tới thế giới thì nhân viên dưới quyền luôn được vui vẻ, khách hàng luôn được vừa ý, đồng thời sẽ thu lợi gấp bội.

Nếu không có tuệ giác, ta sẽ nghĩ rằng quyền lực là do ta tạo nên, chỉ cho riêng ta. Nhưng có một tuệ giác khác có thể đạt được, đó là tuệ giác vô ngã. Vô ngã không có nghĩa là ta không có mặt. Vô ngã chỉ có nghĩa là ta không có tự tính riêng biệt. Nguồn gốc của bao nhiêu đau khổ chính là do tâm phân biệt, phân biệt giữa mình và người, do ý niệm về một cái ngã riêng biệt. Giả sử bạn là cha mẹ, hãy nhìn con của bạn và bạn sẽ thấy rằng con trai hay con gái bạn chỉ là sự tiếp nối của bạn. Cũng như cây bắp là sự tiếp nối của hạt bắp, con cái là sự tiếp nối của cha mẹ. Trong con có tế bào của cha. Cha và con không phải là một người nhưng cũng không phải là hai người. Khi người cha nhận ra điều này, ông đã chứng được tuệ giác vô ngã, cha đau khổ thì con cũng đau khổ và ngược lại. Cũng vậy, giận con mình tức là tự giận mình, giận cha mình tức là tự giận mình. Rất rõ ràng. Một khi đã thực chứng tuệ giác vô ngã, khi không còn phân biệt giữa bạn và con trai, con gái bạn, cơn giận của bạn sẽ tiêu tan. Bạn đang tranh giành quyền lực, nhưng nếu biết quán chiếu vô ngã, bạn sẽ biết cần phải làm gì để có thể chấm dứt đau khổ của chính bạn và của những người liên hệ đến sự tranh dành đó. Bạn biết rõ rằng sân hận của họ là sân hận của bạn, đau khổ của họ là đau khổ của bạn, hạnh phúc của họ là hạnh phúc của bạn.

Tương tự, khi nhìn kỹ vào cái bát ta thấy đất, nước, lửa, không khí… ở trong đó, dù trong giờ phút hiện tại, không có nước trong cái bát. Sự có mặt của cái bát chứng minh được sự có mặt của đất, nước, lửa, không khí…

Nếu không có nước trộn vào đất sét thì người thợ gốm không thể nào biến đất sét thành cái bát.

Nếu không có lửa thì đất trộn với nước không thể nào đưa tới sự có mặt của cái bát. Nhìn sâu vào cái bát ta thấy sự có mặt của hơi nóng, của lửa.

Nếu không có không khí thì lửa không cháy được và người thợ gốm cũng không sống được. Ta thấy người thợ gốm. Ta thấy bàn tay khéo léo của người thợ gốm. Ta thấy tâm thức của người thợ gốm. Ta thấy lò gốm, thấy củi chất trong lò, thấy rừng cây làm ra củi. Ta thấy mưa, nắng, đại địa đã làm cho rừng cây mọc lên tươi tốt… Muôn ngàn yếu tố nhân duyên đã cùng nhau hợp lại để đưa tới sự có mặt của cái bát.

Nếu mà từ trong cái bát này, bạn lấy hơi nóng để trả về cho mặt trời, lấy đất trả về cho đại địa, lấy nước trả về cho dòng sông, lấy bàn tay người thợ gốm trả về cho cha mẹ người ấy, lấy than củi trả về cho rừng cây.. thì cái bát sẽ còn có mặt không? Cái bát sẽ đi về đâu?

Cái bát sẽ không còn có mặt, bởi vì những nhân duyên tạo nên cái bát đã trở về với vị trí nguyên thủy của chúng. Cái bát sẽ trở về với những yếu tố nhân duyên ấy.

Cái bát không thể tự riêng mình có mặt được. Cái bát chỉ có thể có mặt trong liên hệ nhân duyên với tất cả các pháp. Các pháp nương nhau mà sinh khởi, có mặt và hoại diệt. Sự có mặt của một pháp kéo theo sự có mặt của tất cả các pháp. Sự có mặt của các pháp có thể được chứng minh nhờ sự có mặt của một pháp. Đó là nguyên lý tương nhập và tương tức. Tương tự như sự sống của con người trong tổng thể vụ trũ. Vạn vật đồng nhất thể, trong cái này có cái kia và trong cái kia có cái này, cái này là cái kia, cái kia là cái này. Sóng là nước, nước là sóng. Không có cái này thì không có cái kia.

“Nhìn cho sâu sắc bạn sẽ thấy khổ đau chung quanh bạn và bạn sẽ phát tâm muốn làm vơi đi những khổ đau đó. Bạn cũng sẽ khám phá ra rằng đem niềm vui đến cho người khác là một nguồn vui lớn nhất, là một thành công vượt bậc. Tạo dựng quyền lực chân thực đâu cần phải khước từ cuộc sống cao sang. Bạn sẽ thoả mãn hơn, sẽ cảm thấy thảnh thơi, hạnh phúc khi đem niềm vui tới cho người và giúp người bớt khổ.”

Đó là lý do hình thành Tương Tức Foundation. Là nơi hội tụ và chia sẻ nguồn lực với nhân loại.

Tương Tức Foundation (sau đây gọi tắt là Quỹ) được tiếp nối từ các hoạt động thiện nguyện của gia đình Tín Thảo Tuệ và công ty Trí Tín từ năm 2014. Quỹ hoạt động không vì lợi nhuận, minh bạch tài chính 100% thông qua sao kê tài khoản ngân hàng được cập nhật mỗi 60 giây tại website này.

Mặc dù không phân biệt cá nhân, tổ chức hay hình thức giúp đỡ. Quỹ sẽ tập trung chính đóng góp cho những hoạt động giáo dục – những tổ chức có khả năng giúp con người vươn lên khỏi nghịch cảnh, thoát khỏi khổ đau. Bởi vì nhiều vấn đề trong xã hội sẽ được giải quyết theo hướng tích cực và hòa bình nếu con người có tri thức, có hiểu biết và thương yêu; nhiều hoàn cảnh cá nhân gặp khó khăn nếu được hỗ trợ điều kiện về mặt giáo dục sẽ có thể thay đổi cuộc sống của họ, họ có cơ hội đến với cuộc sống hữu ích, tự do, đầy đủ và hạnh phúc hơn. Từ đây, họ có thể tiếp nối sự chia sẻ bằng những cách khác nhau để cộng đồng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Tính minh bạch 100%

Điểm nổi bật của Tương Tức Foundation là tính minh bạch 100%. Mọi khoản đóng góp của các nhà hảo tâm và mọi khoản chi của Quỹ đều được cập nhật trên website tuongtuc.com cho mọi người quan tâm có thể xem và giám sát mọi lúc mọi nơi.

Để bảo đảm tính minh bạch đến cùng này, Chúng tôi quyết định:

➤ Quỹ không nhận đóng góp của nhà hảo tâm bằng tiền mặt, thay vào đó Chúng tôi sẽ phối hợp với ngân hàng để nhận đóng góp của nhà hảo tâm vào tài khoản Quỹ bằng chuyển khoản hoặc bằng cách nộp tiền mặt tại quầy ngân hàng.

➤ Chỉ sử dụng tiền đóng góp của các nhà hảo tâm cho các hoạt động liên quan trực tiếp đến tổ chức hoặc cá nhân nhận sự hỗ trợ.

➤ Không sử dụng tiền của Quỹ để chi liên quan đến đội ngũ nhân sự quản lý điều hành quỹ. Các chi phí này sẽ do một số mạnh thường quân cam kết chi trả.

Chúng tôi tin rằng Tương Tức Foundation sẽ thiết lập chuẩn mực về sự minh bạch và chính trực để ngày càng lớn mạnh và giúp được thật nhiều hoàn cảnh rất cần sự hỗ trợ của mỗi chúng ta và để xã hội ngày càng có nhiều cây cao – bóng cả, sẵn sàng che bóng mát cho cuộc đời.

Nếu là một nhà tư bản thứ thiệt, bạn sẽ thấy rằng 100.000 đồng đóng góp hôm nay có giá trị hơn 100.000 đồng đóng góp trong 10 năm tới, bởi vì 100.000 đồng bắt đầu làm được việc ngay ngày hôm nay và tích tiểu thành đại trong tương lai. Tôi kêu gọi các bạn hãy bắt đầu từ ngày hôm nay. Bạn là một cá nhân đi làm trong một công ty, một chủ tiệm hớt tóc, cô bán rau ở đầu hẻm hay chủ một hãng nào đó, hãy chia sẻ một phần nào đó bạn có (ví dụ 1% doanh thu hoặc 5% lợi nhuận hàng tháng) và dành công sức để hỗ trợ từng lĩnh vực, tổ chức mà bạn cảm thấy phù hợp và cần thiết. Sau vài năm, bạn sẽ thấy rằng đó là một gia tài lớn, dành cho chính tâm hồn của bạn!

Bằng cách cống hiến bản thân, bạn nuôi dưỡng cuộc sống bên trong mình, và khi những đóng góp của bạn chạm đến cuộc sống của những người khác, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm sâu sắc về niềm vui và sự viên mãn không thể đo lường được. Một khi bạn ở trong trạng thái hòa nhập này, cuộc sống bắt đầu diễn ra theo những cách không thể diễn tả được.

Trở thành đối tác 5% của Tương Tức Foundation có nghĩa là bạn sẵn sàng đóng góp thường xuyên từ 5% thu nhập trở lên hoặc một hạn mức phù hợp với bạn cho các dự án khác nhau được khởi xướng bởi Tương Tức. Bằng cách thực hiện món quà này, bạn sẽ đóng góp vào tầm nhìn chung làm cho khoa học về hạnh phúc bên trong có sẵn cho mỗi con người, đồng thời cho phép “sự ân sủng” hoạt động trong cuộc sống của bạn, dẫn bạn đến cuộc sống hạnh phúc tối thượng.

Đó là tất cả những gì mà chúng ta, có thể làm được.